Muốn xây dựng đất nước, trước hết phải phát triển giáo dục. Muốn trị nước, phải trọng dụng người tài "

Ngày 20 tháng 08 năm 2018

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức

Tin tức

Cập nhật lúc : 23:04 24/04/2015  

Tiếp sức cho học sinh dân tộc thiểu số đến trường

Em Hồ Thị Kiều là học sinh trường THCS và THPT Hồng Vân huyện A Lưới. Có nhà ở xã Hồng Thủy, cách trường khoảng 20 cây số, 2 năm nay em ở trọ tại xã Hồng Trung, chỉ cách trường học 1 km để tiện việc sinh hoạt, học tập. Là học sinh miền núi, em được nhà nước hỗ trợ tiền ăn, ở hàng ngày theo quyết định số 12/2013/QĐ-Ttg của thủ tướng chính phủ về chính sách hỗ trợ học sinh trung học phổ thông ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Cùng với sự đùm bọc, sẻ chia của người dân, em có thể yên tâm theo đuổi ước mơ được đến trường của mình.

Hồ Thị Kiều cho biết: “Mỗi tháng em được hỗ trợ tên 500 ngàn tiền ăn, ở. Chủ nhà nơi em trọ học cũng rất tốt, cùng là người dân tộc thiểu số nên tạo mọi điều kiện tốt nhất để em được ăn, học. Bên cạnh đó được nhà trường hỗ trợ cho mượn sách giáo khoa, sử dụng dụng cụ hoạc tập miễn phí. Em sẽ nỗ lực hết sức mình để thực hiện ước mơ của mình. Trước hết là đỗ tốt nghiệp. Mong ước của em là học đại học sư phạm để trở thành giáo viên.”

Với địa bàn giáp ranh tỉnh Quảng Trị, việc học hành của con em xã Hồng Thủy, huyện A lưới rất khó khăn. Muốn đến điểm trường gần nhất cũng phải đi hàng chục cây số, nhiều em, do không có phương tiện đi lại học xong THCS là nghỉ học giữa chừng.    

Em Hồ Văn Puôn, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc diện nghèo nhất ở vùng khó khăn nhất thuộc huyện A Lưới, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nhưng khát vọng đổi đời nhờ con chữ trong em rất mãnh liệt. Tuy vậy, hoàn cảnh đã buộc em nhiều lần phải nghĩ đến việc nghỉ học để lên nương làm rẫy, đi rừng. Nhờ với sự giúp đỡ tận tình của thầy cô, của người dân địa phương và hỗ trợ tiền ăn, ở của nhà nước, em đã vượt qua những khó khăn trước mắt để tiếp tục con đường trau dồi tri thức, trở thành người có ích để phục vụ bản làng mình. Hồ Văn Puôn tâm sự: “có tiền hỗ trợ từ nhà nước, em đã giành dụm mua được chiếc xe đạp để đến trường. Có chiếc xe đạp em mỗi lần về nhà em cũng đỡ vất vả hơn, không phải đứng chờ ngoài đường để xin đi nhờ xe về. Em sẽ cố gắng học tập tốt, để học lên cao nữa”.

  

Theo quyết định 12 của Thủ tướng chính phủ, kể từ 2013, Học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số, là người dân tộc kinh thuộc hộ nghèo ở xã , thôn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ tiền ăn bằng 40% và hỗ trợ tiền ở bằng 10% mức lương tối thiểu chung. Có thể nói, chính sách nhân văn này đã góp phần giúp giảm tỷ lệ học sinh bỏ học nửa chừng vì không có điều kiện kinh tế, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, vùng núi, ở khu vực tập trung đồng bào dân tộc thiểu số. Đơn cử ở trường THCS và THPT Hồng Vân, huyện A Lưới nếu như trước đây tỷ lệ học sinh nghỉ học giữa chừng hàng năm lên đến 10% tổng số học sinh thì nay đã giảm chỉ còn 5% và số học sinh đi học trở lại bắt đầu tăng.Thầy Hoàng Văn Liêm - hiệu phó trường THCS và THPT Hồng Vân khẳng định: “Tại trường hiện có trên 40 học sinh ở xa nhà được nhà nước hỗ trợ từ quyết định 12 của thủ tướng chính phủ. Tất cả các em đều được chăm lo tốt và có ý thức học tập rất cao.”

Ở các xã vùng xa thuộc huyện A lưới, người dân tộc thiểu số chủ yếu là Pa Cô, Tà Ôi có trình độ dân trí thấp, họ có tâm lý không muốn con đi học xa nhà, mà thường có suy nghĩ để con học cho biết mặt chữ xong ở nhà phụ gia đình làm kinh tế. Cuộc sống khốn cùng, trường lớp cách quá xa cộng với việc thiếu các khu nhà nội trú cho học sinh đã khiến việc hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục bậc THCS và THPT ở đây gặp nhiều khó khăn. Vận động được gia đình, học sinh đến trường đã khó, làm sao để các em trụ lại và tiếp tục học cao lên là bài toán ngành giáo dục huyện A Lưới đang tìm lời giải. Trước mắt, ngoài hỗ trợ của nhà nước về tiền ăn, ở, hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập của nhà trường, hỗ trợ nơi ăn, chốn ở của người dân và sự tận tâm các thầy cô giáo vùng cao truyền và giữ  lửa đam mê, khát vọng vươn lên xóa đói giảm nghèo bằng tri thức đến những học sinh nơi đây. Với quyết tâm mạnh mẽ mà chúng tôi thấy được ở các em học sinh tại trường THCS và THPT Hồng Vân, tin rằng ước mơ đó sẽ sớm trở thành hiện thực.

                            Theo Tuấn Anh (Đài phát thanh - Truyền hình Thừa Thiên Huế)

 

Số lượt xem : 666

Chưa có bình luận nào cho bài viết này